9/11 Người trả lời đầu tiên đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn 20 năm sau

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Amy Norton Phóng viên HealthDay

Thứ Hai, ngày 13 tháng 9 năm 2021 (HealthDay News) – Hai mươi năm trôi qua, những người ứng phó với các cuộc tấn công của Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thành phố New York đang cho thấy nguy cơ mắc một số bệnh ung thư gia tăng, hai nghiên cứu mới xác nhận.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn mức trung bình trong số các nhân viên cứu hỏa, y tế và những công nhân khác làm việc tại địa điểm thảm họa vào và sau ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Và so với những người lính cứu hỏa từ các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ, những người chịu ảnh hưởng của thảm họa 11/9 có nguy cơ mắc cả ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp cao hơn.

Bạn đang xem bài viết: 9/11 Người trả lời đầu tiên đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn 20 năm sau

Người ta biết rằng các nhân viên cứu hộ và phục hồi của Trung tâm Thương mại Thế giới có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư trên mức trung bình.

Nhưng các nghiên cứu mới giúp làm rõ bức tranh hơn nữa, các chuyên gia cho biết.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gia tăng bắt đầu xuất hiện sớm một cách đáng ngạc nhiên – khoảng hơn 5 năm sau khi những người phản hồi tiếp xúc với địa điểm tòa tháp đôi và đám mây bụi độc hại bao phủ nó.

Nhà nghiên cứu cấp cao Charles Hall, giáo sư tại Đại học Y Albert Einstein ở Thành phố New York cho biết: “Chúng tôi không mong đợi khoảng thời gian chờ ngắn như vậy.

Thông thường, ung thư có thời gian tiềm ẩn dài – có nghĩa là nó phát triển nhiều năm sau lần tiếp xúc ban đầu của một người với chất gây ung thư.

Hall cho biết những phát hiện mới cho thấy “chúng ta không nên cho rằng tất cả các bệnh ung thư đều có thời gian tiềm ẩn lâu dài.”

Và điều đó, ông nói, có thể thông báo về việc theo dõi y tế cho những người ứng phó với các thảm họa quy mô lớn khác, chẳng hạn như cháy rừng lớn.

Có thể bạn quan tâm: Chẩn đoán tổn thương cơ

“Điều này ngụ ý rằng khi chúng ta gặp phải một thảm họa như thế này, chúng ta có thể muốn thiết lập giám sát sớm hơn”, Hall nói.

Nghiên cứu khác đã so sánh những người lính cứu hỏa của thành phố New York đã phản ứng vào ngày 11/9 với những người lính cứu hỏa ở các thành phố lớn khác của Mỹ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng so với các đồng nghiệp của họ, những người lính cứu hỏa 11/9 có nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào cao hơn 13% trong vòng 15 năm tới.

Hai bệnh ung thư cụ thể nổi bật: Lực lượng cứu hỏa thành phố New York có nguy cơ ung thư tuyến giáp cao hơn gấp đôi và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 39%. Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng trẻ hơn khoảng 4 tuổi khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Hall cũng đã thực hiện nghiên cứu đó. Ông cho biết những phát hiện này củng cố cho trường hợp phơi bày ngày 11/9 – và không chỉ các trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp nói chung là lính cứu hỏa – đang góp phần gây ra bệnh ung thư ở một số người phản ứng.

Cả hai nghiên cứu đều được xuất bản vào ngày 10 tháng 9 trên tạp chí Y học nghề nghiệp và môi trường.

Một luật liên bang được thông qua vào năm 2010 đã tạo ra Chương trình Y tế Trung tâm Thương mại Thế giới để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người ứng phó vụ 11/9 và những người dân thường sống sót sau vụ tấn công. Trong số các lợi ích của nó là tầm soát ung thư.

Tiến sĩ Geoffrey Calvert, cố vấn y tế cao cấp của chương trình sức khỏe, cho biết những phát hiện mới bổ sung thêm hiểu biết về nguy cơ ung thư của những người phản ứng.

Ông đồng ý rằng khoảng thời gian từ khi phơi nhiễm đến khi tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ngắn hơn dự kiến.

Tuy nhiên, như hiện tại, không có khuyến nghị sàng lọc đặc biệt nào dành cho những người phản ứng hoặc người sống sót của Trung tâm Thương mại Thế giới. Calvert, người đã viết một bài xã luận được xuất bản cùng với các nghiên cứu, cho biết chúng “giống hệt” với những gì được khuyên cho công chúng nói chung.

Khi nói đến việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, nam giới từ 55 đến 69 tuổi thường được khuyên nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc liệu nó có phù hợp với họ hay không.

Bài viết cùng chủ đề: Lịch trình phục hồi phẫu thuật đầu gối

Trong nghiên cứu mới tập trung vào ung thư tuyến tiền liệt, nhóm của Hall đã xem xét dữ liệu của gần 54.400 nam giới đã ứng phó với thảm họa của Trung tâm Thương mại Thế giới – bao gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên y tế, công nhân xây dựng, tình nguyện viên và công nhân dọn dẹp.

Nhìn chung, 1.120 nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho đến năm 2015. Cho đến năm 2006, nguy cơ mắc bệnh của những người được hỏi không lớn hơn nam giới của Bang New York nói chung.

Nhưng điều đó đã thay đổi bắt đầu từ năm 2007, khi rủi ro của họ tăng cao hơn 24% so với mức bình thường. Và những nhân viên cứu hỏa đến vào sáng ngày 11/9 dường như gặp nhiều rủi ro hơn những công nhân đến muộn hơn.

Hall cho biết điều đó gợi ý về một “hiệu ứng thực sự” của việc tiếp xúc với đám khói độc hại tại khu vực này. Đám mây khổng lồ được biết là có chứa các chất gây ung thư như dioxin, amiăng, benzen và polychlorinated biphenyls (PCB), Hall lưu ý.

Ông khuyên những người phản ứng 11/9 nên tham gia chương trình theo dõi sức khỏe nếu họ chưa tham gia. “Không có lý do gì để không, ngay cả khi bạn khỏe mạnh – hoặc đặc biệt là nếu bạn đang có,” Hall nói.

Calvert cho biết chương trình “vẫn kiên định với sứ mệnh của mình.”

“Trong sô [program’s] những thành công là nỗ lực của nó để đảm bảo xuất sắc và hiệu quả trong việc cung cấp theo dõi và điều trị y tế, cho cả tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần liên quan đến vụ phơi nhiễm 11/9 “, ông nói.

Thêm thông tin

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về Chương trình Y tế của Trung tâm Thương mại Thế giới.

NGUỒN: Charles Hall, Tiến sĩ, giáo sư, khoa dịch tễ học và sức khỏe dân số, Đại học Y Albert Einstein, Thành phố New York; Geoffrey Calvert, MD, cố vấn y tế cao cấp, Chương trình Y tế Trung tâm Thương mại Thế giới, Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp, Washington, DC; Y học nghề nghiệp và môi trường, Ngày 10 tháng 9 năm 2021, trực tuyến

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Các bệnh có thể gặp ở cơ hoành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.