5 bệnh đường hô hấp thường gặp

Theo thống kê về mười nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu ở một số thành phố và nông thôn năm 2006, các bệnh về đường hô hấp (không bao gồm ung thư phổi) là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ tư ở các thành phố và nông thôn. Do ô nhiễm không khí, hút thuốc lá, các yếu tố vật lý, hóa học, yếu tố sinh học và sự già hóa dân số do phát triển kinh tế công nghiệp…Để biết rõ hơn về các bệnh đường hô hấp Sao Đại Việt mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1.Bệnh đường hô hấp là gì?

Bệnh đường hô hấp là một bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra. Bệnh lý thay đổi chủ yếu là khí quản, phế quản, phổi và khoang ngực. Trường hợp nhẹ thì ho, đau ngực và hô hấp nhiều. Trong trường hợp nặng thì bệnh gây khó thở, thiếu oxy, và thậm chí suy hô hấp dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong ở thành phố là thứ ba, trong khi ở nông thôn là thứ nhất. Cần chú ý hơn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (gọi tắt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bao gồm viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng và bệnh tim phổi), hen phế quản, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong và ngoài nước (gọi tắt là COPD , bao gồm viêm phế quản mãn tính , khí phế thũng và bệnh tim phổi) do ô nhiễm không khí, hút thuốc lá, dân số già và các yếu tố khác . Tỷ lệ mắc và tử vong do xơ hóa mô kẽ ở phổi và nhiễm trùng phổi ngày càng tăng.

Bạn đang xem bài viết: 5 bệnh đường hô hấp thường gặp

2.Nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về bệnh đường hô hấp. Do ô nhiễm môi trường ngày cang gia tang ở các thành phố và các vùng nông thôn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên một số bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp( Ví dụ một số người nhạy cảm với phấn hoa, khói thuốc lá, nấm mốc…sẽ gây ra dị ứng, kích thích các triệu chứng của bệnh hen suyễn). Thới tiết thay đổi thất thường cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp. Trong đó có bệnh hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim phổi mãn tính, viêm phế quản do các loại vi khuẩn, virus.

3.Các bệnh đường hô hấp thường gặp

3.1.Hen Suyễn (Hen phế quản)

Hen phế quản hay gọi tắt là hen suyễn , thường được gọi là “bệnh tiếng gầm”, trong y học Việt Nam gọi là “hội chứng hen suyễn”, là tình trạng viêm đường thở mãn tính liên quan đến nhiều loại tế bào, đặc biệt là tế bào mast, bạch cầu ái toan và tế bào lympho T. Ở những người mẫn cảm, tình trạng viêm này có thể gây ra các triệu chứng tái phát như thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho , thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm; các triệu chứng có thể làm co thắt và viêm nghiễm vòm họng. Nó sẽ giảm bớt hoặc thuyên giảm khi điều trị; triệu chứng này cũng đi kèm với sự tăng đáp ứng của đường thở với nhiều yếu tố kích thích khác nhau. Theo tổ chức có thẩm quyền Bệnh viện lớn ở Việt Nam, bệnh hen suyễn có thể được phân thành hơn mười loại: hen phế quản mãn tính, hen suyễn dị ứng, hen suyễn do thuốc, hen suyễn tuổi già, hen suyễn biến thể ho, hen suyễn mãn tính, hen suyễn tập thể dục và hen suyễn ở trẻ em.

3.2.Viêm Phế Quản

Viêm phế quản là ống phế quản có tình trạng viêm không đặc hiệu, làm viêm đỏ các niêm mạc phế quản và các mô xung quanh. Đa số là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, theo điều tra dịch tễ học chủ yếu là vi rúthinovirus, vi rút hợp bào, vi rút cúm và vi rút rubella. Các vi khuẩn phổ biến hơn là phế cầu, liên cầu tan máu, tụ cầu, trực khuẩn cúm, salmonella và trực khuẩn bạch hầu . Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ ,môi trường gây khó chịu cho cơ thể cũng có thể gây viêm phế quản. Về mặt lâm sàng, biểu hiện là ho, khạc ra đờm hoặc kèm theo thở khò khè và tái phát từng đợt. Nó được chia thành viêm phế quản mãn tính và viêm phế quản cấp tính . Các triệu chứng chính của viêm phế quản cấp có chảy nước mũi, sốt, ho và có đờm, cũng như khàn giọng, đau họng và đau nhẹ sau xương ức. Trong giai đoạn đầu, đờm ít và nhớt, sau đó trở thành mủ. Khói và không khí lạnh và các kích thích khác có thể gây ho. Bệnh viêm phế quản mãn tính biểu hiện chủ yếu là ho kéo dài, nhất là về sáng và tối. Nếu nhiễm trùng thứ phát thì sốt, sợ lạnh và ho khạc ra đờm mủ. Số liệu lâm sàng cho thấy mùa đông là mùa có tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất.

3.3.Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Có thể bạn quan tâm: Bị đứt dây chằng chéo đầu gối nhưng không biết vì vẫn đi lại được

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh phổi mãn tính không hồi phục, bao gồm hai loại: viêm phế quản mãn tính (viêm phế quản mãn tính) và khí phế thũng (khí phế thũng). Đây là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Nó gây ra một số tác động ngoài phổi rõ ràng, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở một số bệnh nhân và có đặc điểm là giới hạn luồng khí không thể đảo ngược ở trong cơ thể. Giới hạn luồng không khí đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn và chủ yếu liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi đối với các hạt và khí có hại ở ngoài môi trường. Giới hạn luồng khí, tổn thương đặc trưng của COPD, là kết quả của tác động tổng hợp của bệnh đường thở nhỏ (viêm phế quản phổi tắc nghẽn mạn tính nhỏ tắc nghẽn) và phá hủy nhu mô phổi (khí phế thũng). Diễn biến tự nhiên của COPD là thay đổi, và diễn biến của mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau. Bệnh ngày càng nặng hơn, nhất là khi người bệnh tiếp xúc liên tục với môi trường độc hại. Tác động của COPD đối với bệnh nhân không chỉ phụ thuộc vào mức độ hạn chế luồng khí mà còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng (đặc biệt là khó thở và giảm khả năng vận động), ảnh hưởng toàn thân và sự hiện diện hoặc không có các bệnh đi kèm.

3.4.Bệnh tim do phổi (bệnh tim phổi mãn tính)

Bệnh tim phổi mãn tính là tình trạng bệnh lý phì đại tâm thất phải của tim do tăng áp lực động mạch phổi, còn được gọi là bệnh khí thũng bệnh tim, bệnh tim phổi, đề cập đến phổi hay ngực phổi mãn tính gây ra bởi mạch máu phổi. Viêm phế quả tắc nghẽn dẫn đến tăng huyết áp phổi và gây phì đại tâm thất. Cor Pulmonale là một căn bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra ở Việt Nam

Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh thường dựa vào tiền sử bệnh, hỏi bệnh nhân tỉ mỉ, thăm khám cẩn thận. Thực tế thường gặp do nguyên nhân nhóm bệnh phổi tắc nghẽn, chủ yếu là các bệnh của phế quản, viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản; nhóm bệnh phổi hạn chế thì rất phức tạp gồm bệnh của phế nang, bệnh mạch máu phổi, bệnh cơ xương lồng ngực.

3.5 Viêm phế quản do các loại vi khuẩn, virus.

Viêm phế quản do các loại vi khuẩn, virus: thường xảy ra vào mùa đông do virus, bao gồm cả virus cúm. Ngay cả khi đã qua đợt nhiễm virus, sự kích thích của phế quản vẫn có thể tiếp tục gây ra các triệu chứng. Viêm phế quản truyền nhiễm cũng có thể do vi khuẩn, đặc biệt nếu nó xảy ra sau nhiễm vi rút đường hô hấp trên. Có thể bị viêm phế quản do vi rút và vi khuẩn cùng một lúc. Nhiễm trùng khí hoặc các hạt trong không khí gây khó chịu và có thể gây ra viêm phế quản cấp tính. Những người hút thuốc lá và những người bị bệnh phổi mãn tính dễ bị các đợt viêm phế quản cấp tính lặp lại. Điều này là do chất nhầy trong đường thở của chúng ta không thoát ra ngoài tốt. Những người có nguy cơ bị viêm phế quản cấp tính lặp đi lặp lại là những người bị nhiễm trùng xoang mãn tính hoặc dị ứng; trẻ em bị phì đại amidan và adenoids; và những người không ăn uống đúng cách.

4.Cách phòng tránh các bệnh đường hô hấp

Cơ thể của bạn có một hệ thống phòng thủ tự nhiên được thiết kế để bảo vệ phổi, ngăn chặn bụi bẩn và vi trùng. Nhưng có một số điều quan trọng bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp. Dưới đây là một số cách để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh.

4.1.Không hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( COPD ), bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Khói thuốc lá có thể thu hẹp đường thở và khiến việc thở khó khăn hơn. Nó gây viêm mãn tính hoặc sưng phổi, có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính. Theo thời gian, khói thuốc lá sẽ phá hủy mô phổi và có thể kích hoạt những thay đổi phát triển thành ung thư. Nếu bạn hút thuốc, không bao giờ là quá muộn để có được lợi ích từ việc bỏ thuốc.

4.2.Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà có thể gây hại cho đường hô hấp

Khói thuốc, hóa chất trong nhà và nơi làm việc, và radon đều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh phổi. Làm cho nhà và xe của bạn không có khói thuốc. Kiểm tra radon tại nhà của bạn . Tránh tập thể dục ngoài trời vào những ngày không khí không tốt. Và hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn lo lắng rằng một cái gì đó trong nhà , trường học hoặc cơ quan của bạn có thể làm cho bạn bị bệnh.

4.3.Giảm thiểu việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời

Xem thêm: Khi có vấn đề về sức khỏe mùa covid cần làm gì

Chất lượng không khí bên ngoài có thể thay đổi theo từng ngày và đôi khi không tốt cho sức khỏe. Biết ô nhiễm không khí ngoài trời ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn và các chiến lược hữu ích để giảm thiểu phơi nhiễm kéo dài có thể giúp giữ gìn sức khỏe cho bạn và gia đình. Biến đổi khí hậu và thiên tai cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phổi.

4.4.Ngăn ngừa nhiễm trùng

Cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác đôi khi có thể trở nên rất nghiêm trọng. Có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ mình: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước. Chất tẩy rửa có cồn là một chất thay thế tốt nếu bạn không thể rửa. Tránh đám đông trong mùa lạnh và cúm. Vệ sinh răng miệng tốt có thể bảo vệ bạn khỏi vi trùng trong miệng dẫn đến nhiễm trùng. Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và đến gặp nha sĩ ít nhất sáu tháng một lần. Tiêm phòng mỗi năm chống lại cúm. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu xem vacxin viêm phổi có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn bị bệnh, hãy giữ nó cho riêng mình! Hãy bảo vệ những người xung quanh bạn, kể cả những người thân yêu của bạn, bằng cách giữ khoảng cách. Nghỉ học hoặc làm việc ở nhà cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

4.5.Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngay cả khi bạn đang cảm thấy khỏe mạnh. Điều này đặc biệt đúng đối với bệnh phổi, đôi khi không bị phát hiện cho đến khi nó trở nên nghiêm trọng. Trong khi kiểm tra, các bác sỹ của bạn sẽ lắng nghe nhịp thở của bạn và lắng nghe những lo lắng của bạn và đưa ra những lời tư vấn tốt nhất cho bạn

4.6.Tập thể dục thường xuyên

Cho dù bạn trẻ hay già, mảnh mai hay to lớn, có thể hình hay đang sống với bệnh mãn tính hoặc khuyết tật, hoạt động thể chất có thể giúp giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe của bạn tốt hơn.

Ngoài ra, thấu hiểu nhu cầu của bạn Sao Đại Việt cũng cung cấp các sản phẩm bổ sung cho hệ miễn dịch và thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Đem đến sức khỏe của khách hàng chính là niềm vui của Sao Đại Việt.

 

Có thể bạn quan tâm: Tiêm corticoid vào khớp có hại gì?

 

Có thể bạn quan tâm: Tiêm corticoid vào khớp có hại gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.